home headshot 9.jpg
 

A message from Johnny

Tôi rất hân hạnh phục vụ cư dân San Jose trong tư cách một nghị viên thành phố. Nhờ thế, tôi hiểu rằng những vấn đề cần thiết cho cư dân cũng giống như nhu cầu của các cộng đồng lân cận. Do đó tôi muốn tiếp tục phục vụ và giải quyết các vấn đề mà mọi người chúng ta đều gặp phải, nhất là khi tình hình thêm khó khăn do thủ phủ Sacramento gây ra. Trong vai trò một nghị sĩ tương lai, tôi sẽ chú trọng đến những vấn đề cụ thể trong đơn vị 15, gồm giảm thiểu tội ác, xây thêm nhà ở, và gia tăng ngân sách cho trường học và đường sá.

 
 
 
 
 
 

About Johnny

Xuất thân từ vùng chiến tranh lửa đạn và sau đó định cư lập nghiệp tại San Jose, câu chuyện của gia đình Nghị viên Johnny Khamis đã thực hiện được “Giấc mơ nước Mỹ.” Khi mà mọi người luôn  sống trong nỗi bất an lo lắng vì bom đạn khắp nơi và mật vụ tra vấn hạch sách, cha mẹ của Johnny đã phải quyết định rời bỏ quê hương Beirut, Lebanon đi tìm tự do. Tất cả mọi thứ phải bị bỏ lại chỉ trừ vài món đồ phòng thân, mọi người trong gia đình cùng nhau thóat thân trên một chuyến xe đêm đầy lo sợ. Những giây phút âu lo kéo dài như vô tận.

Rất may mắn, gia đình Khamis xin được tị nạn chính trị tại Mỹ và đặt chân đến San Jose vào năm 1976 chỉ với vỏn vẹn $600 đô la trong túi. Nhưng ai nấy đều rất vui mừng và quyết tâm phấn đấu để vươn lên tái lập cuộc sống mới. Vạn sự khởi đầu nan khi thiếu thốn đủ mọi thứ và không biết tiếng Mỹ. Bố mẹ Johnny cố gắng xin việc làm tạm, và gia đình đông đúc phải chen chúc trong chỗ ở nghèo túng khiêm nhượng. Cũng vì chưa biết tiếng Mỹ, cậu học sinh Johnny rất vất vả trong việc học hành. Phải tốn một thời gian lâu phấn đấu nỗ lực, gia đình Johnny Khamis dần dà hội nhập và bắt đầu cuộc sống mới ổn định.

Trải qua kinh nghiệm tuổi thơ của một cậu bé tị nạn đã giúp cho Johnny có một cái nhìn vững chắc về vai trò quan trọng của chính quyền trong việc lãnh đạo và phục vụ người dân. Johnny từng theo học trường tiểu học George Minor Elementary School và sau đó tốt nghiệp trung họ từ trường Oak Grove HS, do đó hiểu rõ tầm quan trọng của sự học vấn trong cuộc sống xã hội. Vì thế, khi làm nghị viên, Johnny chủ trương tạo cơ hội binhg đẳng cho học sinh mọi giới không phân biệt giai cấp hay chủng tộc.

Luôn nuôi mộng đại học, Johnny lớn lên vừa đi làm tại Safeway vừa đi học ngành quản trị kinh doanh và truyền thông tại trường San Jose State University. Sau khi tốt nghiệp, Johnny bắt đầu đi làm cho nhiều công ty. Với kinh nghiệm doanh thương, gia đình luôn yểm trợ cho Johnny tự lập kinh doanh, nhưng đâu phải dễ, lúc được lúc không. Sau nhiều phen thua keo nầy bày keo khác, cuối cùng rồi Johnny cũng thành lập được công ty Western Business Solutions chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và quản lý đầu tư.

Johnny chọn ngành quản trị tài chính vì chứng kiến cảnh cha mẹ phải luôn vất vả kiếm tiền nuôi gia đình. Trưởng thành trong một gia đình lao động, Johnny sớm hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền bạc và kế hoạch tài chính. Do đó ông thường hay áp dụng quan điểm nầy trong việc tiết kiệm ngân sách cho thành phố San Jose. Tuy có vài người phê bình, nhưng Johnny mạnh dạn hài lòng với danh hiệu người “Tính tóan kỹ” tại hội đồng Nghị viên thành phố.

Vào tháng Mười một năm 2012, Johnny đăc cử nghị viên TP San Jose đại diện cho vùng Almaden Valley và Blossom Hill phía nam San Jose. Sau đó vào năm 2016 ông được tái đắc cử với 76% trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Vào năm 2018, Nhị viên Johnny Khamis đã có một quyết định quan trọng khi tuyên bố trở thành cử tri độc lập không đảng phái khi ông không thể làm ngơ trước chính sách gây khó khăn cho người di dân trong việc cách ly phân tán gia đình nhất là đối với trẻ em vì bản thân Johnny rất hiểu rõ cảm giác bất an khi bị mất cha mất mẹ. Trong bối cảnh chính trị phức tạp nầy, Johnny rất hãnh diện là người mà có thể cộng tác với tất cả mọi phía từ các lập trường chính trị khác nhau trong khu vực hành chính nghị sĩ đơn vị 15, giúp nối lại nhịp cầu phục vụ cho tòan thể người dân mọi giới.

Cuộc hành trình từ một doanh nhân trở thành chính trị gia tốn nhiều năm qua nhiều giai đọan. Khởi đầu vào thời điểm của biến cố 9/11 năm 2001 gây ra hậu quả nghi ngờ người di dân thuộc vùng Ả Rập, Johnny cảm thấy cần phải làm việc nhằm cải thiện hình ảnh tiêu cực đối với cộng đồng mình. Do đó anh đã tham gia vào Ủy ban Quan Hệ Nhân Đạo cuả quận hạt Santa Clara County. Công việc nầy đã làm thay đổi bản thân và sinh họat gia đình. Sau một thời gian làm chủ tịch ủy ban, Johnny quyết định tham gia chính trường, đắc cử nghị viên và nhậm chức tháng Giêng năm 2013.

Yếu tố chính trong việc Johnny được cử tri quận 10 luôn tín nhiệm chính là sự Minh bạch và Liên lạc dễ dàng bất cứ lúc nào. Cụ thể là Johnny luôn có mặt tham gia mọi sinh họat cộng đồng, công tác làm sạch thành phố hay bất cứ trong mọi cuộc hội họp nào. Johnny cũng tổ chức gặp gỡ cử tri hai lần mỗi tháng trong khu vực quận 10. Ông cũng công bố những quyết định bầu phiếu tại thành phố qua kênh mạng YouTube “Johnny Khamis on the Record.”

Không bao giờ Johnny có thể quên được hoàn cảnh những người tị nạn và di dân nhập cư vào nước Mỹ tìm tự do tái lập cuộc sống với niềm hy vọng mới. Vào lễ Độc lập July 4th 2014, ông thể hiện lòng biết ơn và tổ chức buổi bắn pháo bông tại hồ Almaden Lake Park thu hút nhiều ngàn người tham dự và nay đã trở thành biến cố được ưa chuộng nhất trong quận nhà.

Năm 2000 Johnny lập gia đình với cô Juliana Nairouz lúc ấy đang là sinh viên trường UMASS Amherst. Họ có hai con trai tên là Constantin và Alexander. Juliana là một người vợ đảm đang và mẹ hiền của hai con. Hiện nay bà dạy học tại Dartmouth Middle school và giảng day môn khảo cổ học tại San Jose City College.

Khi được hỏi, Johnny luôn tười cười xác nhận mình là một người may mắn. Trong cuộc đời lắm lúc vấp ngã khó khăn và công việc có thể thất bại bất ngờ. Nhưng chính nhờ vào căn bản giá trị văn hóa gia đình, niềm tin hy vọng vào Thượng đế, và một lòng quyết tâm rằng với nỗ lực bản thân sẽ dẫn đến thành công.

khamis family square.jpg